nhà thờ họ miền bắc

Nhà thờ họ miền Bắc – Những mẫu nhà thờ họ của miền bắc đẹp truyền thống

Nhà thờ họ miền Bắc – Những mẫu nhà thờ họ của miền bắc đẹp truyền thống

Dân tộc Việt Nam vẫn luôn gìn giữ một đạo lý đẹp ở đời đó là “uống nước nhớ nguồn”. Cũng vì lẽ đó, mà trong khía cạnh tâm linh, ngôi nhà thờ họ miền bắc để thờ cúng gia tiên hay những bậc cao nhân đi trước luôn được coi trọng đặc biệt. Qua bài viết này, Chàng Sơn xin được gửi đến quý khách những mẫu nhà thờ họ miền bắc. Mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian. Đồng thời mời các bạn, chúng ta cùng tìm hiểu xem phong cách xây dựng nhà thờ họ của bắc bộ có những điểm khác biệt gì so với những ngôi nhà thờ họ ở những địa phương khác.

Nhà thờ họ miền Bắc - Những mẫu nhà thờ họ của miền bắc đẹp truyền thống
Gian thờ chính trong ngôi nhà cổ truyền của người Bắc Bộ

Nhà thờ họ miền Bắc thường được xây dựng theo hình chữ Nhất nằm ngang. Đặc biệt hơn miền Bắc còn được coi là cái nôi văn hóa của người Việt, nên đây được coi là nơi xuất hiện nhà thờ họ sớm nhất.

Đặc điểm xây dựng và đường lối kiến trúc đặc biệt

Tùy theo điều kiện và sự lựa chọn của gia chủ mà ngôi nhà mang phong cách khác nhau. Một số ngôi nhà xây dựng chỉ với mục đích để thờ cúng, họp mặt dòng họ và gia đình. Nhưng cũng có những ngôi nhà được xây dựng kèm theo chức năng nhà ở. Tuy nhiên, nếu xây dựng nhà thờ họ kết hợp nhà ở thì phải bảo đảm giữ đúng nguyên tắc cơ bản để đáp ứng nhu cầu phong thủy. Mỗi thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đều có một điểm chung là xây dựng theo truyền thống. Nhưng vẫn toát lên được nét độc đáo và thể hiện sự tinh tế của gia chủ trong khâu lựa chọn bản thiết kế để thi công.

Nhà thờ họ miền Bắc - Những mẫu nhà thờ họ của miền bắc đẹp truyền thống
Một mẫu nhà 5 gian được xây dựng đơn giản

Những cột trụ trong nhà thường mang hoa văn, trang trí thủ công truyền thống đầy tinh tế. Kết hợp hài hòa với mái ngói cong, thâm nâu cổ kính. Tạo nét trang nghiêm đặc trưng cho ngôi nhà thờ họ. Gian chính giữa thường là gian để dành làm nơi thờ cúng. Những đồ vật ngoại thất trên bàn thờ được chăm chút và chế tác vô cùng tỉ mỉ, đảm bảo yếu tố tâm linh hài hòa. Những bộ sập vụ, bàn ghế trong nhà cũng đều được chọn lọc. Thiết kế bằng chất liệu gỗ rất gần gũi và vô cùng trịnh trọng, ấm cúng. Mang đậm âm hưởng nhà gỗ Việt Nam và phong tục ngàn đời nay của dân tộc

Nhà thờ họ miền Bắc - Những mẫu nhà thờ họ của miền bắc đẹp truyền thống
Các hoa văn được người thợ khéo léo khắc họa trên những khối gỗ

Đơn vị chuyên thiết kế các công trình bằng gỗ

Chất liệu gỗ để xây dựng và thiết kế thành công ngôi nhà là một yếu tố quan trọng. Trong môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta. Những loại gỗ tốt phải chịu được ẩm và chống được mối mọt. Nhà gỗ Chàng Sơn cam kết mang đến cho khách hàng những chất liệu gỗ tốt nhất. Đảm bảo công năng và độ bền cao, khiến gia chủ yên tâm và hài lòng.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *