thiết kế nhà truyền thống

Nhà 5 gian Bắc Bộ – Thiết kế nhà 5 gian truyền thống bằng gỗ nguyên khối

Nhà 5 gian Bắc Bộ – Thiết kế nhà 5 gian truyền thống bằng gỗ nguyên khối

Mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng một số ngôi nhà 5 gian bắc bộ. Những ngôi nhà này được xây dựng theo lối truyền thống. Sử dụng chất liệu gỗ đến từ tự nhiên rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà gỗ 5 gian cổ truyền là kiến trúc rất đặc trưng ở vùng quê Bắc Bộ. Kiến trúc nhà gỗ đẹp này mang nét thân thuộc, khiến gia chủ cảm thấy thư thái và yên bình mỗi khi quay về.

Nhà 5 gian Bắc Bộ - Thiết kế nhà 5 gian truyền thống bằng gỗ nguyên khối
Khung một ngôi nhà gỗ 5 gian với hoa văn trạm khắc tinh xảo

Kiến trúc xây dựng nhà gỗ 5 gian tại nước ta

Ngôi nhà gỗ Việt Nam 5 gian thường chia ra những gian riêng biệt. Mỗi gian đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Tuy nhiên, gian giữa là nơi quan trọng nhất trong cả ngôi nhà. Bởi theo phong tục từ lâu, gian giữa thường được sử dụng như gian thờ hoặc gian tiếp khách. Người ta thường chú trọng đặt ban thờ trang trọng giữa nhà. Những đồ dùng thờ cúng được sơn son thếp vàng, chọn lọc kĩ lưỡng.

Nhà 5 gian Bắc Bộ - Thiết kế nhà 5 gian truyền thống bằng gỗ nguyên khối
Gian chính được làm nhà thờ gia tiên và phòng khách

Xung quanh là tủ thờ bằng gỗ được khảm trai tinh tế. Bốn góc được khắc tỉ mỉ họa tiết rồng hay hoa văn dân gian. Càng tôn lên nét trang trọng cho căn phòng đồng thời tạo sự ấm cúng. Trong gian phòng chính này thường bày phản lớn, hoặc bàn ghế kê theo lối đơn giản nhưng gọn gang lịch sự. Những bức hoành phi câu đối lớn thường rất dễ bắt gặp trong những ngôi nhà 5 gian bắc bộ, càng tăng vẻ uy nghiêm, cổ kính. Đường lối kiến trúc giống xây dựng nhà thờ họ

Bảo tồn văn hóa truyền thống qua các công trình xây dựng

Những gian còn lại được sử dụng như phòng cá nhân hay những phòng chứa đồ gia đình. Mỗi gian đều sử dụng cột chống chắc chắn, kết cấu cột kèo. Nhìn lên là mái ngói thâm nâu, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát. Xung quanh ngôi nhà gỗ 5 gian bắc bộ thường kết hợp với sân vườn. Những cây dừa cao tỏa bóng mát xuống sân, hay những dàn thiên lí nở hoa. Khiến ngôi nhà hòa mình vào thiên nhiên, đem lại cảm giác an nhàn, thoải mái.

Nhà 5 gian Bắc Bộ - Thiết kế nhà 5 gian truyền thống bằng gỗ nguyên khối
Thông thường nhà gian thường xây cùng mái ngói và cửa bức bàn

Nhà ở 5 gian bắc bộ cho đến ngày nay vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc cổ truyền đặc trưng vốn có. Đây là nét đẹp trong kiến trúc bao đời đến ngày nay vẫn âm thầm được gìn giữ. Để tham khảo thêm các thiết kế công trình tâm linh, các mẫu thờ thờ gia tiên. Xin mời quý khách truy cập website nhà thờ họ để tìm hiểu các mẫu đẹp do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *