Mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ở Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á

Mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ở Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á

Thông qua cách thiết kế và họa tiết, người ta có thể biết được nền văn hóa truyền thống của những mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý. Những ngôi nhà bằng gỗ đẹp không chỉ là nơi để sinh sống trú ngụ. Mà đó còn là đặc trưng của các nền văn hóa khác nhau trên đất nước. Việc xây dựng nhà theo truyền thống cũng là cách kết nối và lưu giữ văn hóa qua nhiều thế hệ.

Mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ở Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á
Ngôi nhà độc đáo với gỗ Lim theo kiến trúc Đông Nam Á

Ở nước ta, để xây dựng cho phù hợp với khi hậu nhiệt đới gió mùa. Kiến trúc ngôi nhà cần được thông thoáng, đón gió từ hướng Nam. Theo cách xem phong thủy của người Việt thì nước cũng là một yếu tố quan trọng. Đối với các công trình cổ điển gần ao hồ, sông ngòi hay trong nhà có giếng là điều thuận lợi, mang đến sức khỏe và sức sống cho gia chủ.

Các kiểu kiến trúc cơ bản trong xây dựng nhà cổ điển

Mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ở Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á
Nhà gỗ bằng gian với gian giữa làm nhà thờ gia tiên

Ở thôn quê thì các mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý thường được kết hợp với thiên nhiên. Cùng theo đó là các kiến trúc truyền thống cũ như đình làng, chợ, nhà thờ họ, cổng làng… Từ đó tạo nên một quần thể lớn có nét văn hóa đặc trưng Việt Nam. Khi xây dựng nhà gỗ đẹp nhiều gian theo kiểu mẫu, số gian chính thường lẻ. Vì thế khi đặt cửa bức bàn người ta cũng tính đặt theo số lẻ. Thường mỗi gian nhà có từ 1 cho đến 5 bộ cửa ở mặt gian chính.

Theo quan niệm dân tộc, con số lẻ là số may mắn trong cách xây dựng các mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý, vì vậy số gian nhà hay số cửa thường được lấy lẻ. Người ta xây nhà cũng rất chú ý hướng để sao cho hợp mệnh với gia chủ. Hướng Nam cũng là một hướng đẹp mà nhiều người ưa thích vì tính lành của nó. Mùa hè mang gió mát mẻ vào nhà, mùa đông thi ấm cúng không bị khí hàn xâm nhập.

Để xây dựng các ngôi nhà dân gian cổ điển cần có diện tích rộng. Một ngôi nhà gỗ 5 gian thông thường cũng chiếm đến trên dưới 100m2 và chưa kể diện tích khuôn viên. Vì thế để không gian nhà gỗ thông thoáng thì gia chủ nên tìm mảnh đất rộng dãi. Có một khoảng sân phía trước nhà để trông cây cảnh và làm khu sinh hoạt cho gia đình.

Những điểm nhấn giúp ngôi nhà gỗ thêm vẻ đẹp

Mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ở Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á
Nhà gỗ mang nhiều nét đẹp và ý nghĩa dân gian

Các mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý thường được sử dụng những cây gỗ nguyên khối tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay khi lượng gỗ trở nên khan hiếm, các công trình thường được kết hợp với các nguyên liệu hiện đại như gạch, đá, bê tông… Việc này không làm ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ công trình mà lại càng giúp công trình chắc chắn.

Họa tiết khắc trên các vỉ gỗ và kèo gỗ là các hình như cánh sen, mầy vờn, linh vật trong cổ tích Việt Nam. Với các gia chủ có địa vị và công trình đồ sộ thì thường khắc hình linh vật như rồng phượng. Thể hiện sự uy nghi và quyền thế trong những đường nét thiết kê. Những mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ngày nay không chỉ là công trình mang vẻ đẹp thiết kế. Nó còn mang theo nhiều ý nghĩa văn hóa lịch sử của đất nước. Vì vậy chúng ta cần bảo tồn và phát triển truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *