làng mộc chàng sơn

Nghề mộc Chàng Sơn – Khám phá làng gỗ nổi tiếng ngoại thành Hà Nội

Nghề mộc Chàng Sơn – Khám phá làng gỗ nổi tiếng ngoại thành Hà Nội

Khi nói đến nghề mộc Chàng Sơn thì đảm bảo nếu ai có kinh nghiệm. Chắc sẽ không ngạc nhiên với làng gỗ Chàng Sơn, một làng sản xuất gỗ nổi tiếng ở Bắc Bộ. Nơi đây cũng là cái nôi tạo ra ngành gỗ đầu tiên toàn quốc. Có quá trình dài lịch sử và nhờ những công trình nổi tiếng mà thương hiệu Thạch Thất được chú ý như bây giờ. Hầu hết thợ làm gỗ của làng đa số là truyền nhân nhiều đời. Sự nghiệp đời trước truyền đời sau và các đột phá mới, thời gian qua qua làng mộc Thạch Thất cũng thi công được nhiều nhà gỗ Việt Nam nổi bật.

Nghề mộc Chàng Sơn - Khám phá làng gỗ nổi tiếng ngoại thành Hà Nội
Làng chàng sơn là làng có lịch sử nghề mộc lâu nhất nước ta

Làng nghề nổi tiếng và lâu đời nhất Việt Nam

Ở đây có vô số các xưởng nhà gỗ lớn nhỏ, cũng là nguồn thu gỗ lớn nhất trên cả nước. Ngành nhà gỗ cổ truyền cũng rất đa dạng, từ các đồ gỗ nhỏ lặt vặt cho đến các đồ thủ công mỹ nghệ. Giường tủ, bàn ghế, sập, kệ cũng được đóng rất nhiều với vô số kiểu dáng, chất lượng. Người ta tìm về đây chủ yếu với nhu cầu về gỗ. Từ mua gỗ cho đến tìm đội mộc xây nhà gỗ đẹp.

Nghề mộc Chàng Sơn - Khám phá làng gỗ nổi tiếng ngoại thành Hà Nội
Người thợ mộc chủ yếu là thợ trong làng

Về kiến trúc xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Nơi đây cũng là địa chỉ xây dựng vô số những công trình bằng gỗ to nhỏ trên khắp cả nước. Theo kinh nghiệm của những người thợ mộc lâu năm. Để công trình tốt và bền lâu thì quan trọng nhất là việc chọn gỗ. Các công trình nhà gỗ hiện đại hay nhà truyền thồng thường được xử dụng nguyên liệu như gỗ Lim, gỗ Xoan, Gỗ Hương. Chủ yếu là các cây gỗ đặc, thân cứng và chống mối mọt hiệu quả. Các loại gỗ có tính mềm hơn như gỗ Mít thì lại được sử dụng trong làm cửa hay các đồ mỹ nghệ.

Nghề mộc tại làng Chàng Sơn ngày một phát triển

Trải qua nhiều thế kỷ cũng như những năm tháng chiến tranh đi qua. Làng nghề mộc Chàng Sơn không hề bị mai một như những làng nghề khác. Những năm gần đây thì làng nghề còn có xu hướng phát triển và mở rộng quy mô hơn. Các sản phẩm mộc ngày càng hoàn thiện với chất lượng và thẩm mỹ cao. Được sản xuất và chiếm lĩnh các thị trường lớn trên nước ta.

Nghề mộc Chàng Sơn - Khám phá làng gỗ nổi tiếng ngoại thành Hà Nội
Hình ảnh làm gỗ quen thuộc lại một xưởng mộc

Khách hàng có nhu cầu cần thi công về những ngôi nhà bằng gỗ nguyên khối. Xin liên lạc đến KTS Nguyễn Giang, người có quá trình kinh nghiệm trong ngành nghề và đang là chủ doanh nghiệp thiết kế làng gỗ ở Thạch Thất. Các công trình cổ truyền sẽ được KTS Nguyễn Giang tư vấn thi công hợp lý theo đặc điểm phong thủy, nhu cầu và kinh phí cho khách hàng.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *