nha-tho-ho

Thiết kế nhà từ đường – xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền

Thiết kế nhà từ đường – xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền

Thiết kế nhà từ đường hay công trình cổ truyền bằng gỗ có lẽ không còn lạ với chúng ta. Việc xây dựng và tu đắp một nhà từ đường là phần trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc. Ý nghĩa của công trình được dùng trong việc dâng hương khói, thờ cúng tổ tiên và gặp nhau mỗi dịp lễ tết xuân về. Có thể nói, xây nhà thờ gia tiền và thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp của dân tộc ta. Những gian nhà từ đường thường được chọn xây tại nhà chi trưởng hoặc quỹ đất được đóng góp.

Thiết kế nhà từ đường - xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền
Nhà từ đường xây được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển miền Bắc

Điểm đặc trưng trong cách thiết kế công trình tâm linh

Thiết kế nhà từ đường - xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền
Không gian trong nhà trầm ấm và gần gũi
Thiết kế nhà từ đường - xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền
Gian chính được đặt ngai thờ cùng các câu đối

Về mặt kết cấu, nhà từ đường có cách xây dựng khá giống các nhà gian cổ với mái đỏ, cột gỗ, nền gạch cùng các hoa văn đặc trưng khác ở miền Bắc Bộ. Tùy theo quy mô của từng dòng họ mà gian nhà có diện tích từ 3 cho đến 7 gian. Với khung gỗ hình chữ nhật cùng các vỉ kèo và cột vững chãi, mang đậm phong cách dân dã. Trước hiên nhà gỗ Việt Nam là các bộ cửa bức bàn được đặt sát nhau tạo nên độ đồng nhất. Cùng với đó là những cột gỗ trống mái ở mỗi vit kèo giúp cho lối kiến trúc thêm bắt mắt.

Phần nội thất trong thiết kế nhà từ đường được bố trí cùng chiều ngang với gian nhà. Bàn thờ gia tiên sẽ được đặt chính giữa sát hậu, mặt hướng ra phía cửa. Trong từ đường nội thất gồm các bộ bàn ghế bằng gỗ, sập kệ, bình phong, tượng gỗ… Gian chính thường được treo hoành phi ghi rõ tên dòng họ lên trên cao, hai câu đối được treo ở hai cột bên cạnh được khắc bằng chữ hán, mang lại một phong cách trịnh trọng mà gần gũi.

Những điều cần lưu ý về vấn đề phong thủy khi xây nhà từ đường

Thiết kế nhà từ đường - xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền
Một mẫu gian thờ được KTS Nguyễn Giang thiết kế

Nói về phong thủy nhà từ đường thì từ trước đến nay, mỗi khi xây dựng một công trình. Dân ta đã rất trú trọng về vấn đề này, phong thủy tốt đồng nghĩa với vạn sự bình an. Việc thiết kế không chỉ giúp công trình đạt được sự phù hợp phong thủy về tính âm dương. Mà nó còn mang được sự giáo dục và yếu tố truyền thống để kết nối với các thế hệ trẻ. Những điều cơ bản mà gia chủ cần quan tâm là mệnh tuổi, hướng nhà, màu sắc, đồ vật…

Khi phối đồ nội thất với không gian xung quanh, phải để ý tới màu sắc toàn cảnh. Không nên phối những màu sắc quá lòe loẹt gây phản cảm. Tốt nhất nên chọn màu trầm ấm để hợp với không gian trịnh trọng bên trong gian nhà gỗ đẹp. Ngai thờ khi đặt không nên để quá cao cũng không nên để quá thấp. Việc đặt thấp sẽ gây thiếu tôn trọng đối với người đã khuốt, đặt cao lại gây khó khăn trong việc hương khói hay tổ chức các nghi lễ.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *