chùa viên gác

Chùa Viên Giác – Ngôi chùa cổ với ngọn tháp gốm cao nhất tại Việt Nam

Chùa Viên Giác – Ngôi chùa cổ với ngọn tháp gốm cao nhất tại Việt Nam

Tại Chùa Viên Giác có một ngon thấp rất đặc biệt, được coi là ngọn tháp gốm cao nhất Việt Nam. Đỉnh tháp gồm 3 tầng với khắc họa hoa sen, các tầng phía trên gồm 7 tầng tháp tượng trưng cho từng cõi trời. Đặc biệt hơn, tầng hầm ngọn tháp còn được lưu giữ những cho cốt và kỷ vật đặc biệt của từng vị trụ trì ngày trước.

-Tham khảo các công trình nhà gỗ đẹp

– Nét đẹp trong xây dựng nhà gỗ Việt Nam

Chùa Viên Giác - Ngôi chùa cổ với ngọn tháp gốm cao nhất tại Việt Nam
chùa hiện được ghi trong kỷ lục Việt Nam về sở hữu ngọn tháp cao nhất

Về lịch sử hình thành chùa, vào năm 1955 ngôi chùa được bị hòa thượng tên Thích Hồng Thịnh khai sáng. Mãi cho đến năm 1996 thì chùa mới khởi công thi công công trình tháp Đẳng Quang và hoàn thành vào năm 1999. Khi hoàn thành, tháp mang dáng vẻ uy nghi với 3 tầng và 7 mái cùng kiến trúc đặc biệt. Chiều cao chính xác của ngọn tháp là 22m.

– Đọc thêm về kiến trúc nhà thờ họ bằng gỗ

– Cách xây dựng nhà gỗ 5 gian theo phong cách cổ truyền

Đặc sắc trong hoa văn bằng gốm sứ của Chùa Viên Giác

Ở tầng đầu được khắc nhiều họa tiết cánh sen, là nét đặc trưng trong nền phật giáo. Hình thập bát la hán được khắc phía dưới tầng một. Mỗi một bức hình của vị la hán đều được trạm khắc trên một miếng gạch sứ tỷ mỉ. Các cửa xung quanh chạm khắc tám vị la hán. Phía bên trong là các bức họa và đắp nổi các hình liên quan đến phật giáo. Mỗi một bức hình và hoa văn trên tháp đều mang một ý nghĩa riêng về nền phật giáo.

Chùa Viên Giác - Ngôi chùa cổ với ngọn tháp gốm cao nhất tại Việt Nam
Ngôi chùa khang trang cùng cảnh vật yên bình

Lối kiến trúc tầng hai có phần mái được thiết kế theo vẩy cá chép. Phần tường bên ngoài được làm cách điệu cùng họa tiết cánh sen màu vàng. Ở các mặt đều có các ô cửa nhỏ và được chạm các dòng chữ lưu ly bảo tháp. Gian phòng trong thờ các vị xá lợi. Tầng ba được khắc hình phật thích ca cách điệu, hình được sư và đa bảo. Các ô cửa xung quanh trạm nổi chữ “A di đà phật”. Bên trong giữa gian phòng được treo một quả Đại Hồng Chung bằng đồng. Ước tính cân nặng khoảng 750kg và được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất.

– Đọc thêm về xây dựng nhà thờ họ tại các tỉnh miền Bắc nước ta

Chùa có nhiều tượng và kỷ vật quý giá

Tòa tháp thờ tượng của các vị Bồ Tát, A di đà, Địa Tạng Vương. Ngoài ra còn được khắc bài  Kệ Kiến Tánh trong quyển kinh Lãng Nghiêm. Phần đỉnh mái với ba tầng đầu có thiết kế bát úp hình hoa sen, các tầng nhỏ phía trên tượng trưng cho 7 cõi trời. Những đường nét trên toàn bộ tòa tháp được sử dụng chủ yếu bằng gốm sứ. Nguồn cung cấp gốm sứ cho công trình hoàn toàn do các cơ sở gốm sứ tại Việt Nam chế tạo. Chủ yếu do hai hệ thống gốm sứ Minh Long và hệ thống gốm sứ Bát Tràng cung cấp.

Chùa Viên Giác - Ngôi chùa cổ với ngọn tháp gốm cao nhất tại Việt Nam
Phối cảnh ngoài sân chùa với ảnh chụp 360 độ
  • Chùa Viên Giác được tọa lạc tại số 193 đường Bùi Thị Xuân, thuộc Phường 1, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • ngôi chùa đạt danh hiệu “chùa có ngọn tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam”.
  • Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin của chùa tại website chính thức: http://www.viengiac.vn/

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *