chua-bai-dinh

Chùa Bái Đính – Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng

Chùa Bái Đính – Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng

Chùa Bái Đính là một quần thể danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 15km. Đây là ngôi chùa mang trong mình dấu ấn lịch sử qua thăng trầm thời gian, cho đến nay đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh quen thuộc. Là nơi gửi gắm niềm tin của những người con cửa Phật, đồng thời cũng là địa điểm du lịch tâm linh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Chùa Bái Đính - Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng
Khu du lịch văn hóa – Chùa Bái Đính

Dân gian vẫn lưu truyền lại câu chuyện về tên gọi Bái Đính. Chữ Bái ở đây mang nghĩa là lễ bái, còn Đính nghĩa là Đỉnh. Bái Đính mang ý nghĩa cúng bái trên đỉnh, dâng lên đất trời, tôn thờ Phật thánh bề trên.

Lịch sử và truyền thuyết về sự hình thành của Chùa

Chùa Bái Đính - Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng
Tam quan nội bên trong chùa

Câu chuyện kể về 1000 năm trước, có một thiền sư tên gọi Nguyễn Minh Không, ngài đang trên đường đi tìm thuốc chữa bệnh cho hoàng thái tử triều Lý là Dương Hoán. Tình cờ, ngài phát hiện ra hai hang động tuyệt đẹp trên đỉnh núi. Với sự tinh tế cảm nhận, ngài nhận ra rằng vùng đất này là nơi thiên địa giao hòa, linh thiêng. Ngài quay về chữa khỏi bệnh cho thái tử Dương Hoán, được vua Lý phong tặng danh hiệu Quốc Sư nhưng ngài đã từ chối. Ngài xin vua quay về ngọn núi nơi ngài tìm thấy hai hang động tuyệt đẹp kia để xây chùa, dựng lên nơi đây ngôi chùa Bái Đính cổ tự, thờ Phật thánh từ đó.

Chùa Bái Đính nổi tiếng với lễ hội đầu xuân, hội chính kéo dài từ mùng 1 đến mùng 6 tết, và sau đó kéo dài đến hết tháng ba. Trong những ngày lễ hội diễn ra, du khách thập phương cùng với những con nhang phật tử hành hương rất đông về với cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Về với vùng đất thiêng của ngôi chùa Bái Đính.

Lễ chùa Bái Đính chia ra thành hai phần đó là lễ tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không. Sau đó là phần lễ tế thần Cao Sơn và thánh Mẫu Thượng Ngàn. Khi đã xong phần lễ, người ta sẽ tổ chức phần hội trong đó có rất nhiều trò chơi dân gian. Du khách thập phương cũng đến thăm quan các hang động, đồng thời ngắm cảnh chùa trong tiết đầu xuân. Ngôi chùa rộng lớn này thu hút đông đảo du khách thập phương tìm đến thể hiện sự sùng bái, lòng tin với Phật giáo, đạo Mẫu và cả Nho giáo.

Các kiến trúc nổi bật tại ngôi chùa thiêng liêng

Chùa Bái Đính - Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng
Tháp chuông ba tầng được xây dựng bằng gỗ

Đến với chùa Bái Đính, du khách sẽ rất ấn tượng bởi kiến trúc đậm nét dấu ấn lịch sử đất nước qua cái thời kỳ. Đồng thời nổi bật lên bản sặc văn hóa qua những nét trạm trổ họa tiết dân gian, thần thoại. Ngôi chùa nổi bật với nét trầm cổ kính, đặc biệt nguyên liệu tạo nên tượng Phật nơi đây đều được lấy từ những làng nghề nổi tiếng trong nước như: Gỗ Tứ Thiết, gốm Bát Tràng, đồng Ý Yên, sơn mài Cát Đằng và những tảng đá xanh nơi núi đá Ninh Bình. Mái chùa thiết kế cong vút tựa như đôi chim phượng, nét văn hóa kiến trúc lâu đời này vẫn được gìn giữ đến ngày hôm nay.

Đến với Bái Đính du khách sẽ vô cùng choáng ngợp trước những công trình tín ngưỡng được làm bằng gỗ vô cùng công phu và tinh xảo. Thiết kế nhà thờ trên đỉnh cao nhất của ngôi chùa là điện tam thế được làm bằng gỗ. Bên trong có tượng Phật thích ca mâu ni bằng đồng nặng tới 100 tấn, tổng diện tích điện tam thế bằng gỗ này lên tới 3000m2.

Kiến trúc bằng gỗ độc đáo và đồ sộ

Chùa Bái Đính - Câu chuyện lịch sử và công trình bằng gỗ nổi tiếng
Điện tam thế âm bồ tát bên trong chùa

Ngoài ra còn có điện thờ Quan Âm bằng gỗ rộng tới 800m2. Bên trong đặt tượng Phật nghìn mắt nghìn tay. Và còn vô số các công trình tiêu biểu bằng gỗ khác như Gác chuông, cổng Tam Quan.. Tất cả đều được lựa chọn từ Tứ thiết.

Tứ thiết dùng để chỉ chung bốn loại gỗ tốt, không bị mối mọt, không cong vênh hay bạc màu dù trải qua nắng mưa, thời gian.. Đó là Đinh, Lim, Sến, Táu. Tùy vào mỗi công trình ở chùa Bái Đính mà các kiến trúc sư xây dựng sử dụng những loại gỗ khác nhau. Mỗi công trình đều mang dấu ấn riêng của dân tộc qua những nét chạm khắc thủ công tinh tế trên mặt gỗ, đảm bảo được độ bền đẹp, và toát lên khí chất âm trầm mà trang nghiêm cho ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *